< Quay lại trang chủ

Công nghệ phân tích Video và Dữ liệu Lớn đã cung cấp thông tin và thúc đẩy hiệu quả trong lĩnh vực Bán lẻ như thế nào?

Việc ngành Bán lẻ cạnh tranh ngày càng gay gắt đã không còn lạ lẫm, nhất là khi các chủ cửa hàng truyền thống cố gắng chống lại những "Gã khổng lồ trực tuyến" bằng cách giảm giá thành và giao hàng nhanh hơn. Không chỉ vậy, việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng cũng gắn liền với sự sống còn của doanh nghiệp bán lẻ. Nhờ những tiến bộ gần đây trong việc thu hình Video và quản lý dữ liệu, các nhà bán lẻ đã và đang sử dụng các giải pháp quay Video thông minh, kết hợp Camera HD với phân tích bằng AI và Dữ liệu Lớn (Big Data) để cải thiện hoạt động kinh doanh tổng thể. Những chủ doanh nghiệp này không chỉ sử dụng trí thông minh AI để hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng và chiến lược bán hàng, mà còn để bảo vệ mình trước hành vi trộm cắp.

Nâng cao Hiệu quả Nhân sự

Không giống như các đối thủ cạnh tranh trên sàn Thương mại Điện tử, các nhà bán lẻ truyền thống thường gặp khó khăn trong việc xác định lưu lượng truy cập hoặc số lượng khách hàng đến cửa hàng mỗi ngày. Khả năng đếm và phân tích chính xác lưu lượng khách cho phép chủ cửa hàng đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất có thể, cho phép họ ra quyết định dễ dàng hơn và cải thiện số lượng bán hàng. Các Camera HD ngày nay được đặt phổ biến ở lối vào của một cửa hàng, cùng với hệ thống cảm biến ghi lại một số phân tích nhất định, chẳng hạn như đếm số người, giúp cung cấp dữ liệu giao dịch theo thời gian thực cho doanh nghiệp. Bằng cách thường xuyên theo dõi các báo cáo này, doanh nghiệp có thể phân tích các mô hình lưu lượng khách hàng, giúp họ cải thiện hiệu quả tư vấn của nhân viên dựa trên nhu cầu của khách hàng. Điều này cho phép các chủ doanh nghiệp chủ động sắp xếp nhân sự nhiều hơn vào những ngày/giờ cao điểm và cắt giảm chi phí nhân sự thừa trong thời gian thấp điểm.

Thúc đẩy bán hàng

Đối với nhân viên bán hàng tại sàn, việc nhanh chóng nắm bắt xu hướng và nhu cầu của khách hàng là điều tối quan trọng. Hệ thống Camera có chế độ thu hình theo dãy hàng, hoặc chế độ thu hình góc rộng (fish eyes) có thể dễ dàng giám sát các lối đi trong cửa hàng khi khách hàng tương tác với sản phẩm được trưng bày. Giải pháp vừa thu hình vừa phân tích dữ liệu trực tiếp giúp tạo ra một sơ đồ minh họa trực quan về luồng khách hàng, từ đó dễ dàng xác định các sản phẩm mà khách hàng quan tâm theo từng độ tuổi, giới tính, nơi sinh sống... Dữ liệu nhận được từ các báo cáo này cho phép chủ sở hữu doanh nghiệp theo dõi lưu lượng khách hàng ở mọi chi nhánh cùng một lúc, cho phép họ tối ưu hóa vị trí đặt sản phẩm và cải thiện trải nghiệm của khách hàng, điều này có thể khiến khách hàng vui vẻ hơn và tăng thời gian ghé thăm. Bằng cách phân tích chuyển động và tương tác của khách hàng, các nhà bán lẻ có thể cải thiện hoặc thay đổi hoàn toàn thiết kế và bố cục trưng bày sản phẩm của họ, vì dụ như đặt các mặt hàng có giá trị cao ở những khu vực có lưu lượng khách hàng cao để tăng doanh số bán hàng. Thông tin chi tiết từ việc phân tích đếm số lượng khách hàng trong thời gian cao điểm và thấp điểm, cho phép nhân viên bán hàng điều chỉnh nhanh chóng việc trưng bày và lựa chọn sản phẩm phù hợp để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Quản lý Tồn kho

Bảo vệ và tối ưu hóa hàng tồn kho là một bước quan trọng để điều hành một cơ sở bán lẻ hiệu quả hơn. Theo tạp chí Money Magazine vào năm 2016, tổn thất hàng tồn kho, cho dù là do ăn cắp vặt hay trộm cắp nội bộ, khiến các nhà bán lẻ Hoa Kỳ thiệt hại lên tới 48,9 tỷ USD. Ngoài vấn đề trộm cắp đơn thuần, việc hiểu sản phẩm nào nên hay không nên được tồn kho lớn là một thách thức, ngay cả đối với các chuyên gia bán lẻ dày dạn kinh nghiệm. Thông tin chi tiết từ cả số liệu bán hàng và số liệu phân tích hình ảnh Camera cung cấp cho chủ cửa hàng nhận thức tốt hơn về việc dự trữ sản phẩm phù hợp nhu cầu của khách hàng. Tương tự, hệ thống Camera giám sát được ghép nối với phần mềm phù hợp và công nghệ RFID có thể cải thiện đáng kể khả năng nhận biết sự việc bất thường, giúp các nhà bán lẻ dễ dàng tìm kiếm các mặt hàng bị thất lạc hoặc thiếu hụt dựa trên dữ liệu RFID. Không chỉ vậy, việc lắp đặt hệ thống Camera giám sát trong cửa hàng và nhà kho cũng giúp ngăn chặn các vụ trộm và hành vi trộm cắp nội bộ, đồng thời giảm các khoản nợ phải trả cho chủ cửa hàng.

Tập trung vào Dữ liệu Giám sát

Từ các thông tin có giá trị mà giải pháp giám sát này mang lại, các nhà bán lẻ có thể cải thiện đáng kể nỗ lực ngăn ngừa tổn thất và gia tăng hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông tin kinh doanh này sẽ không thể thực hiện được nếu các nhà bán lẻ không nắm bắt, phân tích, chuyển giao, lưu giữ và bảo quản an toàn dữ liệu giám sát của doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, các công nghệ lưu trữ dữ liệu tiên tiến đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin chi tiết và chính xác từ hệ thống bảo mật của doanh nghiệp. Bước tiếp theo mà ngành bán lẻ sẽ sớm áp dụng rộng rãi chính là Trí thông minh Nhân tạo (AI). Người ta dự đoán rằng chi tiêu bán lẻ toàn cầu cho AI sẽ tăng lên 7,3 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2022, tăng từ mức ước tính 2 tỷ đô la vào năm 2018, theo Juniper Research. Sự gia tăng nhu cầu áp dụng AI vào bán lẻ sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể các yêu cầu về lưu trữ dữ liệu, cũng như yêu cầu về khả năng đáp ứng việc xử lý dữ liệu nhanh chóng. Các ổ đĩa được tối ưu hóa cho hệ thống giám sát của Seagate là sản phẩm lý tưởng để cung cấp năng lượng cho các giải pháp ghi hình và lưu trữ tại chỗ. Các nhà bán lẻ có hệ thống giám sát trên hàng trăm địa điểm luôn có nhu cầu đặc thù và yêu cầu hiệu quả lưu trữ tối đa, đặc biệt là nếu họ muốn kết hợp ghi hình Video với phân tích dữ liệu liên tục. Để đáp ứng những nhu cầu khắt khe này, doanh nghiệp có thể lựa chọn các dòng ổ cứng của Seagate như SkyHawk, SkyHawk AI, Exos hoặc Nytro, từ đó nâng cao chức năng máy chủ, cho phép dữ liệu sẵn có tức thời để phân tích dự đoán theo thời gian thực và ra quyết định hiệu quả.

Nguồn: blog.seagate.com/human/big-data-ai-insights-efficiency-retail/