< Quay lại trang chủ

Camera Giám sát và Trí tuệ nhân tạo AI đã nâng cấp Hệ thống Bảo mật của Ngân hàng như thế nào?

Có hàng ngàn Ngân hàng và Tổ chức Tín dụng trên toàn cầu. Mỗi ngày, các tổ chức tài chính này thực hiện đầu tư, cho vay và nhận tiền gửi từ hàng triệu người. Dịch vụ của họ là cực kỳ thiết yếu với xã hội loài ngày nay, ngược lại đối với họ, sự an toàn thông tin và tài sản của khách hàng là điều tối quan trọng. Do khối lượng tài sản và quỹ ủy thác mà các tổ chức này nắm giữ là rất lớn, các ngân hàng luôn là mục tiêu chính cho hành vi trộm cắp. Năm 2016, Cục Điều tra Liên bang đã báo cáo tới 4.251 vụ cướp tại các ngân hàng Hoa Kỳ. Để bảo vệ chống lại sự xâm nhập và gian lận, các tổ chức tài chính phải có một kế hoạch bảo mật nhiều lớp, đồng thời tận dụng các công nghệ mới nhất để ngăn chặn tội phạm.

Công nghệ từ các công ty như Verint Systems đang thu hút rất nhiều chú ý trong giới ngân hàng, đặc biệt là các giải pháp bảo mật hiện đại có tính năng Trí tuệ nhân tạo (AI). Các giải pháp bảo mật này cung cấp khả năng giám sát từ xa và phân tích nâng cao, chẳng hạn như gửi cảnh báo dựa trên các mẫu hoặc hình ảnh được xác định từ trước, giúp cảnh báo các tình huống rủi ro cao. Khi được hỗ trợ bởi các ổ đĩa tự động mã hóa (SED), các giải pháp Giám sát Video này cũng đảm bảo rằng dữ liệu và thông tin bảo mật sẽ được lưu trữ an toàn. Dưới đây là một số giải pháp giám sát bằng AI mà Verint Systems đang cung cấp:

Nhận dạng khuôn mặt tại Lối vào, Quầy giao dịch và máy rút tiền ATM - Các ngân hàng đã và đang triển khai Camera nhận dạng khuôn mặt tại lối vào, để ghi nhận những hành vi nghi vấn và lưu trữ khuôn mặt để hỗ trợ công tác điều tra về sau. Bằng cách tận dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt, các nhà điều tra có thể nhanh chóng xác định những người có các hành vi đáng ngờ trên nhiều địa điểm cùng một lúc.

Phát hiện Chuyển động lạ trong hầm tiền và khu vực giới hạn - Đối với các khu vực bị giới hạn cao, tính năng phát hiện người lạ bằng Camera sẽ giúp ích rất nhiều trong giệc cảnh báo và giám sát. Mỗi khi két sắt mở, nhân viên an ninh có thể nhận được cảnh báo và xem nguồn cấp dữ liệu Video để xác minh người thực hiện rút tiền có thực sự là nhân viên ngân hàng hay không. Các nhân viên bảo vệ cũng có thể nhận được cảnh báo nếu người không có thẩm quyền đi vào khu vực giới hạn ngoài giờ làm việc của ngân hàng.

Nhận dạng đối tượng tại máy ATM - Hack mã PIN, đọc trộm mật khẩu thẻ ATM và phá hoạt hệ thống bằng thủ thuật là một số dạng tội phạm ATM phổ biến hiện nay. Với hệ thống Camera bảo mật tích hợp sẵn trong máy ATM cùng Trí tuệ nhân tạo AI có thể cung cấp cảnh báo tự động khi phát hiện điều bất thường xảy ra. Ví dụ: khi ai đó lảng vảng lâu quanh máy ATM hoặc gắn một thiết bị không xác định trong buồng máy ATM, trí thông minh AI tiên tiến của hệ thống sẽ nhanh chóng phân tích dữ liệu và đưa ra cảnh báo theo thời gian thực cho đội ngũ an ninh của ngân hàng.

Deep Learning (Học sâu) cần rất nhiều dữ liệu để duy trì và phát triển

Việc áp dụng các hệ thống giám sát với Trí tuệ nhân tạo AI cải thiện đáng kể trải nghiệm của khách hàng, cũng như các nỗ lực giảm tội phạm và gian lận cho các ngân hàng. Tuy nhiên, khi dữ liệu video trở nên có giá trị hơn, số lượng video cần được lưu trữ sẽ tăng lên đáng kể cho mục đích Deep Learning (Học sâu). Để đáp ứng sự thay đổi này trong, các ngân hàng phải triển khai những thiết bị lưu trữ giám sát mạnh mẽ ở mọi cấp của quy trình thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu. Dòng ổ cứng Seagate SkyHawk AI là lựa chọn tuyệt vời cho các ngân hàng có nhu cầu lưu trữ tại chỗ cho hệ thống giám sát NVR, với khả năng hỗ trợ lên đến 64 Camera HD độ nét cao, thu hình 24/7, phục vụ tối đa nhu cầu của ngân hàng.

Với khả năng lưu trữ lên tới hàng Petabytes Video và siêu dữ liệu từ hàng nghìn Camera, dòng ổ đĩa dành cho doanh nghiệp Seagate Exos rất phù hợp cho môi trường trung tâm dữ liệu với khối lượng công việc đọc và ghi lớn. Không chỉ vậy, Seagate Exos còn được tích hợp công nghệ bảo mật từ phần cứng (SED), hoạt động độc lập với hệ điều hành OS và BIOS, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu năng hoạt động. Các ổ cứng này đều tuân thủ Tiêu chuẩn Xử lý Thông tin Liên bang (FIPS) và Đạo luật Hiệp định Thương mại (TAA), cung cấp mức độ an ninh mạng cao nhất hiện nay.

Được tối ưu hóa cho điện toán đám mây và có khả năng đọc/ghi dữ liệu với tốc độ kỷ lục, ổ SSD Seagate Nytro là một lựa chọn tuyệt vời để tối đa hóa hiệu suất máy chủ (Server), Máy Học (Machine Learning) và phân tích Trị tuệ nhân tạo AI trong các trung tâm dữ liệu, nhằm tăng cường khả năng phân tích dự đoán và đưa ra quyết định trong thời gian thực cho khối ngân hàng nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Tổng kết lại có thể thấy rằng, Camera giám sát và Trí tuệ nhân tạo AI đang định nghĩa lại khái niệm bảo mật của ngân hàng, và các giải pháp lưu trữ thông minh sẽ là một phần rất quan trọng của hệ sinh thái bảo mật doanh nghiệp trong tương lai.

Nguồn: blog.seagate.com/special-ized/how-surveillance-and-ai-are-enhancing-bank-security/