< Quay lại trang chủ

4 xu hướng về công nghệ giám sát sẽ thịnh hành vào năm 2021

Công nghệ giám sát dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công nghệ giám sát hình ảnh mới sẽ giúp hỗ trợ an ninh, ngăn chặn và cảnh báo trước các rủi ro an ninh không thể lường trước được, tuy nhiên, để thu thập những dữ liệu, insights quan trọng bằng các luồng dữ liệu đã được ghi nhận, người giám sát phải cực kì tập trung và không được bỏ sót bất cứ chi tiết nào. Thông thường, một vài trung tâm an ninh sẽ giám sát toàn bộ video cũng các sự kiện sẽ diễn ra.

Với sự hỗ trợ của công nghệ AI, giờ đây, mọi thứ sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng hơn. Phần mềm AI sẽ giúp phân tích hình ảnh và âm thanh thu được từ hệ thống ghi hình, giám sát. Công nghệ AI có thể sử dụng thuật toán phân tách hình ảnh và nhận diện khuôn mặt, vật thể, các sự kiện …. Với Robots AI, việc giám sát giờ đây sẽ hiệu quả nhanh hơn gấp trăm lần và đảm bảo chính xác hơn so với mắt người và hoạt động liên tục.

Công nghệ AI giờ đây đã phát triển ở rất nhiều lãnh vực, một trong số đó chính là "Computer Vision", có rất nhiều tính năng được phát triển kèm trong hệ thống, bao gồm:

 • Phát hiện sự kiện
 • Tái xây dựng hoạt cảnh
 • Theo dấu video
 • Định dạng vật thể
 • Quét và định dạng vật thể khối 3D
 • Cảnh báo chuyển động
 • Tái hiện hình ảnh

Cách thức hoạt động của AI trong việc giám sát hình ảnh

Tất cả dữ liệu được truyền từ luồng dữ liệu của video giám sát sẽ được cung cấp cho hệ thống AI nhằm phân tích và xử lý. Cơ chế sẽ phân tích nội dung dựa trên thời gian thực tế, phân tách các mẫu dữ liệu chính, và gửi cảnh báo ngay lập tức cho đơn vị quản lý.

Việc phân tích thường sẽ không được diễn ra ngay trên camera giám sát, mà với công nghệ Edge Computers như NVRs hoặc các dịch vụ hoạt động trên nền tảng Cloud. Hệ thống Edge Computer với khả năng tích hợp NVR như NVA-3000, vốn được xây dựng cho hệ thống giám sát an ninh và machine vision. Và đối với điện toán đám mây, việc xử lý AI có thể hoàn thiện thông qua các server tương thích hoặc thông qua dịch vụ mới như VsaaS (Hệ thống dịch vụ giám sát camera an ninh).

Các ứng dụng phổ biến đối với AI trong hệ thống giám sát

Nhận diện gương mặt và vật thể: AI hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống access control thông minh các khu vực nhạy cảm hoặc nhận dạng tội phạm, các mối nguy hại an ninh. Ngoài ra, còn có thể phát hiện các vật thể bất thường và nguy hiểm. Ứng dụng này hoàn toàn phù hợp trong việc ứng dụng nhà thông minh trong việc phát hiện, nhận dạng người, đồ vật, thú nuôi.

Phân tích hành vi: Công nghệ dựa trên AI có thể giúp quan sát và phát hiện các hành vi và sự kiện bất thường, ví dụ, công nghệ AI tích hợp camera giúp phát hiện sớm trường hợp có người tiếp cận khu vực cấm ngoài giờ hành chính.

Phát hiện chuyển động: Các hành động di chuyển bất thường vào những khung thời gian nhất định hoặc trong khu vực cấm.

Phân tích âm thanh: Các thiết bị camera giám sát thường kết hợp chức năng thu âm. Việc phân tách các tần số, âm thanh lạ giúp ích cho hệ thống nhà ở thông minh, các ngành công nghiệp hoặc vào hệ thống xe cộ.

Ứng dụng công nghệ giám sát vào những môi trường khắc nghiệt

Việc giám sát từ xa các môi trường làm việc nguy hiểm nhu mỏ dầu hay hầm mỏ than (nơi luôn có những loại khí độc, khí gas có thể dẫn đến cháy nổ), hoặc các chuyến tàu hàng containers (nơi thường xuyên có độ ẩm và tính ăn mòn cao) thực sự không hề dễ để xử lý. Việc sử dụng hệ thống giám sát video truyền thống thường sẽ không thể nào giải quyết được các bài toán ở trên.

Nhưng nhờ công nghệ điện toán và kết nối mới, những khu vực làm việc nguy hiểm giờ đây có thể được vận hành giám sát từ xa. Công nghệ mới như hệ thống tích hợp IoT Cameras, các thiết bị in-site edge computing, hệ thống giám sát công nghiệp NVR và khả năng cung ứng đường truyền băng thông rộng, giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hệ thống IP cameras và thiết bị liên quan là những thứ đầu tiên cần được chăm chút, các thiết bị được bọc trong lớp thép không gỉ, vật liệu cấu thành đặc biệt hoặc tích hợp với hệ thống làm mát có sẵn bên trong sẽ giúp:

 • Phát hiện khu vực có nhiệt độ đang quá nóng hoặc quá lạnh
 • Phát hiện khu vực có nồng độ phóng xạ, bức xạ cao
 • Các tia cháy, nổ, gây ra khói
 • Độ ẩm và tính ăn mòn do môi trường
 • Rung lắc dữ dội liên tục (thảm hoạt thiên nhiên, động đất, sóng thần,...)

Một ví dụ của thiết bị có thể giúp hệ thống giám sát an ninh trong tình huống khẩn cấp có thể kích hoạt cảnh báo đến công an, cứu thương hoặc hệ thống phòng cháy chữa cháy là Lanner’s LEC-2580. Thiết bị được tích hợp AI còn được hỗ trợ kết nối với lái xe trên những đoạn đường khó chạy, rung lắc hay di chuyển nhiều nhằm đưa ra những thông tin tốt nhất cho tài xế hay truyền tải dữ liệu hành trình thông qua Internet.

Làm thế nào để giám sát các môi trường khắc nghiệt?

Hệ thống lưu trữ cameras ngoài trời có thể phát sóng dữ liệu trực tuyến tới các thiết bị điện thoại bỏ túi bằng kết nối 5G hoặc có thể được gửi tới dịch vụ cung cấp cloud cho thiết bị phân tích AI. Hệ thống cloud hoặc thiết bị Edge computing như MEC có thể xử lý trước tất cả dữ liệu. Công nghệ phân tích AI có thể cung cấp quản lý tại chỗ, cảnh báo cháy, rò rỉ hoá chất, mưa lũ, cảnh báo xâm nhập và thông báo đến đơn vị quản lý an ninh ngay lập tức.

Công nghệ Flying IoT và Drones

Drone được biết đến như “Thiết bị IoT trên không” hoặc UAVs (Unmanned Aerial Vehicles) gần đây đang thu được rất nhiều điều chú ý. Nhờ vào các ứng dụng công nghệ mới như Private LTE, 5G và Edge Computing, các thiết bị drones giờ đây có thể tích hợp vào rất nhiều ứng dụng.

Một ví dụ khác trong việc sử dụng Drones trong giám sát video là công việc tại Skylark Labs, một doanh nghiệp có tầm nhìn về công nghệ đã phát triển Aeerial Suspicious Analysis (ASANA). ASANA chính là hệ thống an ninh có thể xác định các hoạt động bất thường cũng như đáng ngờ trong một nhóm người thông qua việc sử dụng công nghệ Drones. Những thiết bị Drones này bay xung quanh đám đông, phân luồng dữ liệu thông qua kết nối băng tầng tốc độ cao đến cloud server để thực hiện việc phân tích.

Ứng dụng Drones vào trong giám sát an ninh

 • Nhận định các hành vi bất thường ở đám đông từ trên cao
 • Giám sát các môi trường khắc nghiệt như hoả hoạn, mưa lũ hoặc thảm hoạ thiên nhiên
 • Nhận định tình huống và lưu trữ các hình ảnh khách hàng

Bởi vì các thiết bị Drones thường di chuyển và bay xung quanh, chúng sẽ cần có đường truyền kết nối tốc độ cao và băng tần không dây. Công nghệ mới giúp cải thiện băng thông, giảm đọ trễ như LTE hay 5G có thể cải thiện độ chính xác và tốc độ phản hồi. Những thiết bị bay trên không có thể kết nối với tốc độ cao tới các thiết bị gần edge computing như là hệ thống MEC (Multi-Access Edge Computing).

Các thiết bị drones ngày càng phổ biến hơn ở các đô thị thông minh, nông trại hoặc nhà máy. Có thể kể đến như Huawei và XAG, đã tiến hành hỗ trợ và kết nối nhằm chạy thử nghiệm trên hệ thống giám sát cho các nông trại thông minh. Ứng dụng sử dụng băng tần 5G thông qua các hệ thống drones vận hành bởi AI và cảm biến IoT nhằm được triển khai trên các môi trường nông nghiệp. Giải pháp sử dụng Drones vào ứng dụng IoT nhằm kiểm soát được trang trại, thông qua dữ liệu từ video và cảm biến môi trường.

Công nghệ giám sát đảm bảo an toàn an ninh mạng

An ninh mạng đã trở thành một trong những mối quan tâm lớn nhất cho ngành tiêu dùng, từ cấp độ doanh nghiệp lớn, nhỏ tới bất kỳ ai ở mọi lĩnh vực công nghiệp. Điều này tương ứng với việc triển khai video giám sát.

Năm 2016, một trong những cuộc tấn công DdoS mạnh nhất trong lịch sử an ninh mạng đã làm sập một nửa hệ thống Internet ở Mỹ. Cuộc tấn công đã đánh sập hàng ngàn nhà cung ứng dịch vụ như Amazon, Github, HBO, Netflix, Paypal, Reddit, Airbnb, Twitter,… Cuộc tấn công làm lây nhiễm virus cho hơn 600,000 thiết bị IoT khác nhau, và phần lớn đều nhắm vào hệ thống giám sát an ninh:

 • Nguy cơ ảnh hưởng đến bảo mật dữ liệu người dùng
 • Phá huỷ phần lớn nội dung video giám sát, ví dụ như bằng chứng
 • Bán nội dung video trái phép
 • Sử dụng những hệ thống video cameras yếu kém làm kênh quản lý riêng trái phép

Vào năm sau, 2017, sau sự kiện Mirai attack, một thông tin nữa đã làm dậy sóng các trang tin. Trước ngày tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên thệ nhậm chức, hai hackers đã chiếm quyền điều khiển video giám sát toàn bộ hệ thống của Washington DC. Thực tế, theo tin bài của WSJ, máy tính cảnh sát phụ trách điều khiển giám sát video đã bị xâm nhập bởi Ransomware, cho nên các Hackers mới có quyền tiếp cận và giám sát toàn bộ hệ thống camera ở nhiều thành phố quan trọng của Mỹ, trong một vài phút.

Nhiều nhà máy sản xuất thiết bị IoT tích hợp video cameras đang bán các sản phẩm không đủ chuẩn, vốn thường không đáp ứng được tiêu chuẩn về an ninh. Các giải pháp an ninh của Cameras thì thường rất kém, mật khẩu thường được cài ở chế độ mặc định và không đổi, bluetooth thì luôn mở. Những lỗ hổng công nghệ này chỉ khiến cho việc xâm nhập vào hệ thống giám sát video trở nên dễ dàng hơn.

Tổng kết

Việc phân tích giám sát video hỗ trợ AI cho thấy rất nhiều tiềm năng và hứa hẹn trong tương lai. Công nghệ AI với các ứng dụng nhỏ, chẳng hạn như nhận dạng hình ảnh và machine vision sẽ thay đổi hoàn toàn sân chơi trong lĩnh vực công nghệ giám sát.

Tất cả đều được kết nối và vận hành phụ thuộc lẫn nhau, nếu không có camera giám sát thế hệ mới IP Cameras hay thiết bị IoT, edge computing, băng thông tốc độ cao và độ trễ thấp 4G LTE/5G thì công nghệ phân tích dữ liệu giám sát dựa trên công nghệ AI sẽ không thể nào phát triển được như ngày hôm nay.

Nguồn: VNG blog